CHăM SóC

TRANG CHỦ arrow-right CHăM SóC

SỨC KHỎE CỦA MÈO

footprint

Trước khi mang thú cưng mới mua về nhà, hãy đưa nó đến thú y. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá sức khỏe của nó, và cho bạn lời khuyên về việc tiêm chủng và những điều lưu ý quan trọng.

content-care-boy

Khi vừa nuôi một chú mèo con hoặc nếu đã có nuôi mèo tại nhà, bạn nên theo một số lời khuyên sau đây
để làm quen với chú mèo mới. Đây là những bước quan trọng vì chúng giúp mèo và bạn hiểu nhau hơn và tôn trọng
không gian của nhau, nói chung khi nuôi mèo mọi người đều biết rằng dù mèo hiền dịu đến đâu,
chúng vẫn thích được tự do!

Điều đầu tiên là cần làm thế nào cho mèo quen với mùi của bạn. Trong góc dành riêng cho mèo ngủ,
hãy lót nơi đó quần áo cũ có mùi của bạn.
Sau đó mèo cưng sẽ dần quen với mùi này

Nếu mèo của bạn còn nhát hoặc còn nghi ngại, thì điều trước hết là để nó đến với bạn theo mức nó muốn.
Với cách này, bạn phải luôn luôn sẵn sàng đón nhận nó.
Cách hay nhất là ngồi trên sàn, ở nơi mèo thích đến. Đọc một quyển sách, nằm ở đó. Đặt một vài khoanh thức ăn cho mèo ở gần bên bạn.
Để mèo đến ăn, nhưng chỉ đến gần mèo nếu nó tỏ vẻ đồng ý. Bạn cần kiên nhẫn. Để làm quen nhanh hơn, bạn có thể dùng những món đồ chơi.
Mèo thích đuổi theo ánh đèn laser,
hãy dùng phương tiện này để thêm thuận lợi!

Mèo cần được bạn yêu thương và quí trọng.

Muốn nuôi mèo trong nhà cần phải chú ý rất nhiều.

Giống như trẻ con, mèo cũng tò mò, thích khám phá, chạy nhảy, nhai cắn và chơi đùa. Vì thế, nơi bạn sống cũng phải là chỗ ở mới an toàn cho chúng.

Bước đầu để bảo vệ mèo và nhà của bạn là giữ cách xa tầm với của thú cưng hoặc cất kỹ những món dồ dễ vỡ. Chiếc bình ở rìa bàn, ly thủy tinh trên kệ ở góc và đèn trên đầu giường đều cần được cố định an toàn hoặc ít nhất cũng có khoảng trống đủ cho mèo đi qua giữa chúng mà không nguy cơ làm rơi vỡ. Cần lưu ý rằng mèo có thể nhảy rất cao và thích đi khắp nơi trong nhà. Thế nên, cần xem hiện nay có vật nào khả dĩ bị đẩy rơi vỡ hay không.

Bước kế tiếp làm cho nhà bạn an toàn hơn là xác định những loại cây bạn đang có tại nhà. Mèo thích chơi đùa với cây cối và một trong những trò vui thích của chúng là ăn cây cảnh. Vì thế điều quan trọng là bạn phải cẩn thận hơn về những loại cây bạn đang có. Một số loài cây nhỏ có thể gây hại cho thú cưng của bạn như hoa huệ, đỗ quyên, dành dành và thủy tiên.

Một điều khác cũng quan trọng nhằm tránh thương tích cho mèo là cất kỹ những sản phẩm tẩy rửa, thuốc sát trùng, thuốc men và vật dụng nhà vệ sinh. Cũng phải cất kỹ những đồ vật nhỏ mà mèo có thể nuốt như đồng xu, kẹp giấy, dây thun, túi nhựa và pin điện. Trong nhà bếp đừng để dây điện, nồi chảo bên ngoài lò, cũng thận trọng với dây màn và các dụng cụ điện, vì mèo có thể quấn vào chúng và thậm chí làm các vật đó rơi xuống.

Đây là một vài điều khiến nhà của bạn trở nên an toàn hơn cho thú cưng.

Không giống như chó, mèo không thích ứng quá nhanh với môi trường mới. Nhưng bạn đừng lo, đó không phải là điều không thể, chỉ cần bạn kiên nhẫn và nhạy cảm nhiều hơn.

Có một số điều bạn có thể làm để cho thú cưng của mình được càng thoải mái càng hay:

Chú ý đến vấn đề dinh dưỡng: Stress gây chán ăn và có thể khiến mèo ăn ít đi. Đừng đổi thức ăn của mèo trong thời gian đó. Bạn có thể kích thích cho mèo ăn ngon hơn với thức ăn nhẹ, nhưng nếu bạn để ý thấy mèo không ăn gì cả, thì hãy đến nhờ bác sĩ thú y hướng dẫn.

Giữ y các đồ vật của mèo: Lúc này không nên thay đổi tô đựng thức ăn hoặc đồ chơi cho mèo. Đừng thay đổi bất cứ thứ gì, vì mèo đã phải tiếp xúc với một nơi hoàn toàn mới, nên bạn tưởng tượng xem nếu thậm chí tô đựng thức ăn của nó cũng thay đổi thì sao?

Đừng để mèo sống nhiều thời gian một mình trong tuần lễ đầu có thay đổi: Tôi biết điều này có thể khó, vì chúng ta phải làm việc, học tập và theo đúng những công việc hằng ngày. Thế nhưng hãy hiểu rằng mèo cũng giống như một đứa trẻ bị hoảng sợ: nó không hiểu được điều gì đang xảy ra hoặc vì sao nó ở đó, và càng không hiểu những gì sẽ đến. Mèo cần cảm thấy được bảo vệ, ngửi thấy mùi của bạn và được bạn yêu thương. Hãy cho nó biết rằng bạn đang ở bên cạnh. Điều đó sẽ khiến cho tình huống này trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Trước hết hãy dọn nhà rồi sau đó mới đưa mèo đi: Nếu có thể, chỉ sau khi mọi thứ đã được sắp xếp đâu vào đó trong nhà mới (tất cả bàn ghế và đồ vật đều xếp đúng chỗ). Khi bạn đưa mèo đến nó sẽ nhận biết mùi của nhà mới.

Hãy bảo vệ ngôi nhà mới của bạn: Có phải bạn dời đến một căn hộ không? Gắn lưới vào cửa sổ, và làm cho ngôi nhà an toàn để tránh tai nạn không cần thiết. Thường thì mèo bỏ chạy vì quá sợ hãi, cho dù trước đó chúng chưa hề có tập tính này. Điều quan trọng là cần cẩn thận.

Cách ly các chú mèo nếu chúng bắt đầu xung đột: Người nuôi nhiều mèo thì cần phải thận trọng để chúng không thay đổi từ tình trạng thân thiện thành thù nghịch. Lúc đầu mèo thường gây sự với nhau, vì thế bạn hãy chú ý và nếu điều đó xảy ra, thì tách chúng vào hai phòng riêng cho đến khi chúng dịu lại. Để cho một con dạo quanh trong phần còn lại của ngôi nhà, trong khi con kia còn nhốt trong phòng. Sau đó, cho con kia dạo quanh cho đến khi bạn có thể cho hai con gặp nhau một cách yên lành.

Cho tự do từ từ: Nếu nhà mới rộng hơn nhà cũ, có lẽ cách thích hợp nhất là cho mèo tiếp cận dần dần. Nếu sự thay đổi không nên quá nhanh, thì hay nhất là giữ mèo trong một phòng để giúp nó giảm stress.

Hãy cảnh báo những người láng giềng của bạn: Vào thời gian dọn nhà, khi chúng ta cần tổ chức và lắp ráp nhiều món đồ, chúng ta luôn luôn ngại gây phiền phức cho người hàng xóm, đúng không? Có lẽ nên báo trước với họ rằng chú mèo của bạn có thể gây chút ít phiền phức, nhưng chẳng bao lâu rốt cuộc nó sẽ ổn, và đó không phải là lỗi của ai cả, đúng không?

Đừng chủng ngừa gần kề thời gian dọn nhà: Nếu mèo đã thấy khó làm quen với việc này, thì bạn hãy tưởng tượng xem sẽ thế nào khi chủng ngừa cho nó trong tình huống hết sức căng thẳng như thế? Hãy chọn ngày chủng ngừa sớm hoặc sau khi mèo đã quen với nhà mới.

Cũng thường có tình trạng mèo kêu nhiều trong tuần lễ đầu, chỉ vì nó cảm thấy sợ và không được ai bảo vệ. Tỏ ra nóng nảy với nó sẽ không giải quyết vấn đề, vì nó đang khổ sở và bạn có thể làm cho nó khổ hơn. Khuyến khích mèo chơi đùa và để rải rác các quần áo có mùi của bạn. Hãy kiên nhẫn và hiểu rằng đó là tình huống khó khăn. Hãy tỏ ra yêu thương và thông cảm với nó.

Điều này không có nghĩa là tất cả các chú mèo đều có phản ứng như nhau: một số mèo cần phải qua nhiều ngày, trong khi những con khác phải mất nhiều tuần để quen với nhà mới. Thế nhưng nếu bạn theo đúng những lời khuyên này, rất có thể chú mèo của bạn sẽ qua được những thay đổi nói trên một cách thoải mái nhất có thể.
Bạn có lời khuyên hay câu chuyện nào hay về những thay đổi hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi!

Khi mèo và trẻ em sống gần nhau thì có lợi ích gì và cần thận trọng điều gì?

THiện vẫn đang có nhiều thắc mắc về độ tuổi nào là tốt nhất cho trẻ em bắt đầu tiếp xúc với thú cưng. Trong trường hợp của loài mèo, vì là loài có bản năng mạnh, nên còn nhiều nghi vấn và suy đoán.

Cần phải biết những lợi ích nào lớn nhất và cần thận trọng điều gì khi trẻ con chơi đùa với mèo.

Có nhiều lợi ích. Khiến đứa trẻ trở nên thân thiện hơn và gia tăng ý thức trách nhiệm, từ tuổi nhỏ nó làm giảm stress và âu lo, giúp em chơi đùa tích cực nhất, xóa tính thụ động thể chất, giảm cảm giác cô đơn, và những lợi ích khác. Khoa học đã chứng minh rằng thậm chí sinh hoạt cùng với mèo từ độ tuổi còn nhỏ cũng giúp cho hệ miễn dịch của trẻ em sẵn sàng hoạt động hơn và tránh biểu hiện dị ứng.

Nói về tuổi thì không có tuổi nào là nhất định để bắt đầu thực hiện tương tác này. Ngay cả những gia đình có nhũ nhi cũng có thể nuôi mèo nhưng phải luôn luôn hết sức thận trọng trông chừng việc tiếp xúc của mèo với đứa trẻ để giữ an toàn cho cả hai.

Trẻ con ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể tiếp xúc với vật nuôi.

Giống mèo cũng có thể thay đổi. Điều cần phải thấy là mèo không có tính hung hăng hoặc nhát sợ quá. Nên chọn những giống mèo có bản tính trầm tĩnh tự nhiên vì chúng dễ chịu đựng tiếng ồn hoặc sự tiếp xúc thể chất.

Để tránh bị cào cấu, hoảng sợ và có sự sống chung an lành nhất, bạn có thể thực hiện một số hành động, như luyện tập. Vì trẻ nhỏ có thói quen chơi đùa, xô, đẩy và nắm chặt, nên nhất thiết cần dạy chúng không làm thế, và la rầy trẻ khi chúng làm điều đó. Điều vừa kể cũng phải được áp dụng cho mèo, và cũng khiển trách mèo khi nó có cử chỉ có thể làm tổn thương trẻ con.

Hãy huấn luyện mèo để giúp nó kềm chế bản năng phản ứng khi bị trẻ con đột ngột chạm vào.

Cách huấn luyện khác là tốt nhất nên đụng chạm và vuốt ve những bộ phận nhạy cảm nhất, cũng như để cho trẻ chơi đùa với tai, bàn chân và đuôi mèo con. Do đó mèo sẽ không cảm thấy sợ hãi, hoặc khi được trẻ chạm đến lại hiểu lầm là bị đe dọa hay tấn công.

Nay đã biết phương cách này, bạn cứ để cho hai bên gần nhau, bắt đầu gặp gỡ và vui chơi, vì trẻ biết yêu thương loài vật càng sớm càng hay.

Búi lông trong ruột là điều rất có hại cho vật nuôi và cho người huấn luyện. Nhưng một số hành động có thể làm giảm tần suất tạo búi lông.

Phòng ngừa tốt hơn là chữa trị tình trạng này.

• Giảm tổn thất:

Thường làm vệ sinh cho mèo con để loại bỏ phần da và lông bị chết. Thường chải lông cho mèo và chăm sóc nhiều hơn nếu mèo tỏ ra có dấu hiệu dị ứng hoặc đang trong thời kỳ rụng lông nhiều.

TThường tắm cho mèo, cho dùng thuốc và thức ăn đặc biệt nếu mèo cần chữa trị, và chải lông cho mèo thường xuyên. Nhưng luôn luôn theo lời đề nghị và toa thuốc của bác sĩ thú y!

• Nước:

Mèo có bản năng chính là không thích uống nước và ăn đồng thời. Đặt tô nước ở cách xa thức ăn khiến mèo uống nhiều nước hơn, giúp làm sạch thức ăn đã tiêu hóa.

• Thức ăn:

Dùng thức ăn đúng giúp ích cho bộ lông của mèo và phòng tránh rụng lông, giữ cho đường ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

• Tập thể dục:

Tình trạng hoạt động và mạnh khỏe không những tốt cho hệ tuần hoàn, tim mà còn giúp mèo sống lâu và phòng tránh béo phì: Chăm sóc da và bộ lông của mèo. Nhờ đó mèo ít rụng lông, hoạt động nhiều hơn, ăn ngon hơn và ít có thời gian đau yếu.

• Hỏi ý kiến bác sĩ thú y:

Có nhiều lý do khác nhau để giữ cố định số lần thăm khám, giúp cho sức khỏe của vật nuôi luôn được cải thiện. Về tình trạng búi lông, nó có thể rất lợi ích giúp tìm ra chứng dị ứng hay những loại bệnh khả dĩ gây rụng lông cần điều trị, nhờ đó làm giảm sự tích tụ lông trong đường tiêu hóa.

Nếu để ý thấy mèo rụng lông khác thường, thì hãy đưa mèo đến thú y.

Không bao giờ quá trễ để vui chơi, nhất là nếu bạn có một chú mèo! Vì thế, hãy gom góp một số đồ chơi và trò chơi để vui chơi với mèo và tăng cường nối kết tình thương và sự cảm mến đã có!

Đồ chơi đầu tiên là cây gậy. Gậy thường có màu sặc sỡ ở đầu để mèo chú ý, nhờ đó bạn có thể chơi trò “câu nhử mèo”, và xem mèo nhảy lên bắt “mồi”! Đi quanh nhà, tăng hay giảm độ cao, điều này sẽ khiến mèo kêu “oouuun”. Đây là ví dụ chơi đùa để tạo sự lanh lợi!

Trò chơi kế tiếp dành cho người nào muốn thấy chú mèo con của mình say mê chơi đùa! Thế nhưng, hãy thận trọng ;) Ý tưởng là sử dụng đèn laser. Bạn chiếu đèn laser vào nơi nào đó trên sàn và mèo sẽ mau lẹ nhảy đến chụp. Với trò chơi này bạn cần thận trọng không hướng ánh sáng laser trực tiếp vào mắt mèo, nhớ không?

Một trò chơi khác nữa rất hay là giấu những thức ăn nhẹ quanh nhà. Hãy nghĩ những nơi nào mèo thường đến và giấu vài gói thức ăn gần đó. Mèo có tính tò mò, hãy tưởng tượng khi bạn thưởng chúng thêm nữa do tính tò mò này! Nhưng tránh để mèo ăn vụng thức ăn của người.

Tóm lại, trò chơi nào là hay nhất? Hãy cho mèo ăn một con gì ngon để nghe nó kêu lên một cách vui thích!

Không ai có lý trí mà lại thích thường xuyên bị nghẹt mũi hoặc nhảy mũi cả. Mặt khác ai cũng biết rằng tình thương thì không thuộc về lý trí, nên chúng tôi hoàn toàn thông cảm khi có người dù bị dị ứng với mèo, vẫn không thể bỏ thói quen chơi với chúng. Và nhất là đối với những người đã tạo ra mối quan hệ này!

Trước hết, điều bạn cần biết là dị ứng với mèo không phải do lông, mà do nước bọt và những chất bài tiết khác của chúng mà cuối cùng còn đọng trên lông. Bạn có để ý thấy mèo thích dùng lưỡi để tắm táp và giữ mình sạch sẽ hay không? Chính vì vậy mà nước bọt có trên khắp cơ thể bé nhỏ của chúng.

Bước đầu để giảm dị ứng và có lẽ khó nhất là cấm mèo vào phòng của bạn. Bước này rất quan trọng vì giống như mèo có một góc nhỏ để ở, bạn cũng cần có chỗ riêng của mình. Có thể khó thực hiện lúc đầu, nhưng nên nhớ rằng cố gắng này tốt cho cả hai bên. Sau khi hoàn tất bước thứ nhất, tất cả các bước khác sẽ dễ hơn nhiều!

Rửa tay sau khi chơi hay chạm vào mèo, tránh làm lây lan dị ứng nguyên khắp nhà và trên cơ thể mình là bước thứ hai để bạn giảm hắt hơi. Một cách quan trọng khác là giữ nhà cửa luôn sạch sẽ bằng cách dùng máy hút bụi trên bộ trường kỷ, thảm và những đồ đạc khác, và nếu nhà có máy làm vệ sinh bằng hơi nước thì hãy sử dụng! Cũng cần nhớ để cửa sổ mở cho không khí luân lưu khi nào có thể.

Điều cuối cùng là giặt tất cả các tấm trải giường ít nhất hai lần một tháng với nước nóng!

Theo đúng những bước cơ bản này, sinh hoạt của bạn với mèo sẽ dễ dàng hơn nhiều!

Không nên dùng thức ăn chế biến tại nhà cho mèo. Thức ăn nấu tại nhà có các gia vị và những thành phần không tốt cho mèo, vì thế đừng bao giờ cho mèo ăn các thức đó.

Một số người lại dùng thức ăn của chó để nuôi mèo. Cũng hoàn toàn không nên làm điều này. Chó và mèo có một số tương đồng về điều kiện dinh dưỡng, nhưng lượng dưỡng chất cần thiết thì rất khác nhau.

Ví dụ như thức ăn cho mèo không nên có nhiều carbohydrate, như thức ăn của chó. Nếu thế, mèo bị thiếu dưỡng chất và có thể bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Vì sao không cho mèo dùng thức ăn nấu tại nhà?

Bạn cần có nhiều thận trọng với mèo, và một trong những điều này là về thức ăn. Dùng thức ăn nấu tại nhà là một nguy cơ, vì bạn khó có thể định liều lượng tất cả các dưỡng chất cần cho thú cưng của bạn, thậm chí trong từng giai đoạn sinh trưởng của mèo, nhu cầu dinh dưỡng của nó cũng cần thay đổi.

Một vấn đề khác có liên quan đến bộ lông mèo, vì thức ăn chế biến tại nhà không có các dưỡng chất đặc hiệu và có thể làm cho bộ lông mèo rụng hoặc suy yếu. Do đó, bạn chỉ nên cho người bạn nhỏ của mình dùng thức ăn của mèo.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

footprint

content-care-boy

Mèo dùng lưỡi có bề mặt nhám để tẩy sạch bụi bẩn, lông rụng và những loại côn trùng nhỏ trên cơ thể của chúng, cũng như trên mèo con.

Việc này có thể giúp chúng gắn bó với mèo con nhiều hơn.

Mèo thích nhất là ăn thịt. Mèo hoang săn những loài thú nhỏ để ăn. Với các loại mèo và mèo con là thú cưng, chúng được nuôi bằng thức ăn cho mèo sản xuất từ cá hay thịt.

Mèo thích đùa với loại đồ chơi có hình dáng con mồi, để tập săn.

Khi tức giận hay sợ hãi, mèo cong lưng lên trong khi lông dựng đứng để cảnh cáo kẻ thù.

Điều đó khiến chúng trông có vẻ mập hơn bình thường.

Khoảng 16 giờ mỗi ngày. Mèo cũng nằm nghỉ trong ngày. Chúng có khuynh hướng hoạt động nhiều hơn vào buổi sáng và ban đêm.

Ngủ là điều quan trọng hơn cho mèo con tăng trưởng.

Bọ chét cắn khiến mèo phải gãi. Loại côn trùng nhỏ bé tí này sống bằng cách hút máu của mèo! Đặc biệt vết cắn của chúng rất ngứa.

Bấy giờ tốt nhất là đưa mèo đến Thú y.

Mèo kêu khò khò khi chúng thấy sung sướng hoặc cảm thấy hài lòng

Các cơ đường thở trong lồng ngực của mèo phát ra tiếng ồn khiến bạn có thể cảm nhận sự rung động của nó.

Khoảng 50 km một giờ.

Chắc chắn là không.

Nhiều năm trước đây một một số người tin rằng mèo đen là phù thủy đội lốt mèo để có thể thực hành pháp thuật.

Mèo con bú sữa mẹ trong các tuần lễ đầu sau khi sinh.

Sau 4 tuần, mèo con có thể bắt đầu uống nước.

YGiỏi. Mèo có thể leo lên bất cứ vật gì nhờ bộ vuốt bén và cứng chắc. Điều buồn cười là mèo nhỏ đôi khi thấy khó leo xuống trở lại.

Hầu hết sống thọ từ 12 đến 15 năm.Một số sống đến 20 năm.

Một trong những chú mèo già nhất sống đến 38 năm.

Đôi khi chúng cần được khám vì bị bệnh hoặc cần được chủng ngừa để phòng bệnh.

Đôi khi thích, nhưng đôi khi không. Vì thế phải thận trọng khi ẳm mèo lên.

Bạn cần nhẹ nhàng khi làm điều này.

Mèo thích cọ đầu vào chủ của mình, vào đồ đạc hay các đối tượng khác để đánh dấu hơi của nó trên những khu vực vừa kể, nhằm khiến mèo khác tránh xa.

Có hơn 100 loại mèo khác nhau với đặc điểm khác nhau về màu lông và đốm trên lông, vóc dáng cơ thể hay màu mắt.

Tiếng kêu này nhằm khiến bạn chú ý để được cho ăn, vuốt ve hoặc cho ra ngoài. Tiếng kêu MEO lớn có thể cho thấy mèo bị đau hoặc tức giận.

Tốt nhất là có một bộ đồ dùng cơ bản cho chú mèo bạn mới nuôi. Đó có thể là những tô đựng nước hoặc thức ăn, dùng thức ăn cho mèo, ổ mèo con, một số đồ chơi, một chiếc giường hoặc bàn chải cho mèo.

Không. Thế nhưng dường như mèo có thể sống sót qua những tình huống nguy hiểm hơn các loài vật khác vì chúng có giác quan tốt, cơ bắp khỏe, giữ thăng bằng giỏi và phản ứng cực nhanh.

Một số người tin rằng nếu thấy mèo đen băng ngang qua đường rồi đi luôn, thì nó mang lại điều may mắn cho họ, trong khi những người khác cho rằng mèo đen có thể mang lại điều rủi ro cho họ.

Mèo có thể nhảy gấp 5 lần chiều cao của nó.

Nó uốn cong mình và dùng các cơ mạnh mẽ ở chân để nhảy rất xa.

Sau khi bắt mồi như chuột hay loài vật khác, mèo thích đem khoe với chủ.

Vì sao? Có lẽ chúng nghĩ đó là món quà cho mèo con hoặc thành viên gia đình của chúng.

Có. Mèo dùng đuôi để bày tỏ xúc cảm của nó.

Khi đuôi mèo dựng đứng, nó nói “xin chào”. Nếu nó quét đuôi qua lại, thì có thể nó sẽ nhảy đến vồ chụp hoặc tấn công.

Các chuyên gia cho rằng mèo có thể nằm mơ. Đó là khi mèo giật giật móng vuốt và ria mép, nhưng họ không biết chắc là mèo mơ thấy gì.

Bạc hà miêu là một loại cây có thể làm cho mèo cảm thấy hưng phấn.

Mèo thích cọ mình vào cây này, cuộn tròn quanh cây, liếm hoặc ăn nó.

Mèo bò về phía mục tiêu thật chậm, yên lặng và ẩn nấp. Khi có thể đến gần con mồi, cuối cùng nó phóng thật nhanh và nhảy lên để vồ mồi.